Nam Khoa

Xét nghiệm nước tiểu chẩn đoán được những bệnh gì?

Chúng ta vẫn thường nghe xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán bệnh. Vậy thực chất xét nghiệm nước tiểu chẩn đoán được những bệnh gì? Nên đến đâu xét nghiệm để có kết quả nhanh chóng và chính xác nhất? Nếu bạn đang quan tâm vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết hữu ích sau đây.

Xét nghiệm nước tiểu chẩn đoán được những bệnh gì?

XEM THÊM:

 Xét nghiệm nước tiểu được đánh giá là vô cùng hữu ích trong việc cung cấp thông tin hỗ trợ chẩn đoán, theo dõi, điều trị rất nhiều căn bệnh. Nhiều bệnh lý ở các cơ quan khác nhau trong cơ thể được phát hiện thông qua việc làm xét nghiệm nước tiểu.

 Xét nghiệm nước tiểu được thực hiện để kiểm tra, đánh giá các thành phần của nước tiểu (nước tiểu là chất thải của thận). Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân sẽ được đồng thời làm xét nghiệm nước tiểu với các xét nghiệm liên quan khác (máu, phân) để chẩn đoán chính xác bệnh.

 Phương pháp xét nghiệm nước tiểu được áp dụng phổ biến là vì lý do thực hiện rất đơn giản và tiết kiệm, cho hiệu quả nhanh và có tính chính xác cao. Khi đi xét nghiệm nước tiểu, thông qua kết quả xét nghiệm có thể chẩn đoán được các căn bệnh như:

XÉT NGHIỆM NƯỚC TIỂU CHẨN ĐOÁN ĐƯỢC BỆNH:

Lượng đường trong nước tiểu sẽ cho biết có bị tiểu đường không? Nếu có thì ở mức độ nào?

Máu trong nước tiểu có thể dùng để chẩn đoán bệnh thận, bệnh lý ở bàng quang và niệu đạo.

Protein trong nước tiểu là dấu hiệu bệnh thận. Thông qua lượng protein bác sĩ sẽ phát hiện được các tổn thương thận (ở những người bị tiểu đường).

Phân tích dưới kính hiển vi tế bào (tế bào học) được đổ ra từ niêm mạc bàng quang được hiện diện trong nước tiểu sẽ chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư bàng quang.

Phân tích sinh hóa của nước tiểu sẽ hỗ trợ chẩn đoán và điều trị sỏi thận, u tủy và bệnh porphyria.

Xét nghiệm nước tiểu chẩn đoán được những bệnh gì?

Xét nghiệm nước tiểu chẩn đoán được những bệnh gì?

 Nếu thực hiện xét nghiệm nước tiểu và phát hiện các bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm liên quan khác. Sau khi làm đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán bệnh thì bác sĩ cho kết quả và đưa ra phương án điều trị bệnh phù hợp nhất cho bệnh nhân.

 Như vậy, có thể nói xét nghiệm nước tiểu là phương thức để chẩn đoán được các bệnh ở thận, bàng quang, niệu đạo, bệnh tiểu đường một cách hiệu quả.

Những vấn đề cần lưu ý trước khi đi làm xét nghiệm nước tiểu

 Nếu nghi ngờ mắc các bệnh đường tiết niệu và muốn đi xét nghiệm nước tiểu, bệnh nhân nên lưu ý những vấn đề quan trọng này để việc xét nghiệm thuận lợi, đỡ tốn thời gian:

  Trước khi thực hiện xét nghiệm nước tiểu, nên kiêng các thực phẩm có thể khiến màu sắc nước tiểu thay đổi như củ cải trắng, quả mâm xôi, quả đại hoàng,…

  Không chơi thể thao quá độ trước khi đi xét nghiệm.

  Nếu là nữ thì nên tránh các ngày hành kinh hoặc những ngày sắp hành kinh (có nghĩa là nên đi xét nghiệm nước tiểu khi đã sạch kinh được vài ngày).

  Trước khi tiến hành xét nghiệm, nên kiêng sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh (bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch,…).

 ➩ Khi đã thực hiện tốt các yêu cầu này, bệnh nhân đi xét nghiệm nước tiểu sẽ đỡ mất thời gian và công sức. Nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ để lấy mẫu nước tiểu và mang đi xét nghiệm. Thường xét nghiệm này sẽ cho kết quả rất nhanh, có thể chờ lấy kết quả trong ngày. Sau xét nghiệm, nếu phát hiện bệnh thì nên tiến hành điều trị sớm theo lời khuyên bác sĩ, không nên để lâu làm bệnh biến chứng nặng hơn.

Những vấn đề cần lưu ý trước khi đi làm xét nghiệm nước tiểu

Những vấn đề cần lưu ý trước khi đi làm xét nghiệm nước tiểu

Đi xét nghiệm nước tiểu ở Tân Mỹ Âu hiệu quả - nhanh chóng

 Vì sao bệnh nhân nên chọn Đa khoa Tân Mỹ Âu để đi xét nghiệm nước tiểu và điều trị các bệnh đường tiết niệu?

 Sở dĩ Đa khoa Tân Mỹ Âu ngày càng được nhiều bệnh nhân trong và ngoài tỉnh Tiền Giang tín nhiệm là vì:

  Đây là cơ sở y tế chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Được cấp phép hoạt động hợp pháp, nhận được sự đánh giá cao của đông đảo bệnh nhân từng đến xét nghiệm nước tiểu và điều trị bệnh.

  Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, tay nghề vững vàng trực tiếp khám chữa bệnh. Có sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu.

  Cơ sở vật chất tiện nghi, có đủ các phòng khám bệnh, tiểu phẫu, xét nghiệm, truyền dịch, nghỉ dưỡng,…Phòng ốc rộng thoáng, môi trường y tế yên tĩnh.

  Chi phí khám chữa bệnh hợp lý, bệnh nhân an tâm vì mọi mức giá khám chữa bệnh đều được niêm yết rõ ràng theo quy định của cơ quan chức năng.

  Dịch vụ y tế tốt, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bệnh nhân. Giờ mở cửa từ 8-20h tất cả các ngày, lễ tết vẫn làm việc bình thường. Bệnh nhân có thể liên hệ trước để đặt lịch hẹn khám bệnh, khi đến không mất thời gian chờ đợi.

  Được tư vấn online 24/24 và hoàn toàn miễn phí. Người bệnh được tư vấn về bệnh lý, các thắc mắc quy trình khám chữa bệnh, giá cả từng hạng mục,…những thắc mắc của bệnh nhân sẽ được giải đáp một cách nhanh chóng. Liên hệ qua Hotline (027) 36 25 99 88 hoặc nhấp vào bảng chat là được hỗ trợ tư vấn và đặt hẹn khám bệnh.

Đi xét nghiệm nước tiểu ở Tân Mỹ Âu hiệu quả - nhanh chóng

Đi xét nghiệm nước tiểu ở Tân Mỹ Âu hiệu quả - nhanh chóng