Nam Khoa

Tìm hiểu về bệnh u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

U xơ tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp ở nam giới độ tuổi trung niên và cao niên. Các bác sĩ khuyên khi mắc u xơ tuyến tiền liệt nên đi điều trị sớm, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt. Nam giới tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả.

 

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới là gì?

XEM THÊM:

 U xơ tuyến tiền liệt là tình trạng các mô xơ ở tuyến tuyền liệt tăng kích thước. U xơ tuyến tiền liệt (còn được gọi là phì đại tuyến tiền liệt) là một bệnh lý về tuyến tiền liệt, thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên và cao niên hơn là người trẻ tuổi. Nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt thường có những triệu chứng rõ rệt như:

 ​ Đi tiểu nhiều: Nam giới mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt thường xuyên có cảm giác buồn tiểu và đi tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm.

 ​ ​Tiểu khó: Nam giới mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt gặp khó khăn mỗi khi đi tiểu, đợi rất lâu mới tiểu được, lượng nước tiểu cũng rất ít, có cảm giác đau rát khi tiểu.

 ​ ​Tiểu đêm: Nam giới không thể kiểm soát được việc bài tiết, nhất là vào buổi tối. Lúc đang đi ngủ, nước tiểu tự bài tiết ra ngoài.

Tìm hiểu về bệnh u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt gây khó chịu cho nam giới

 Các bác sĩ nam khoa cho biết, nếu nam giới mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt mà không được hỗ trợ điều trị kịp thời, đúng phương pháp sẽ phát sinh thành những biến chứng bệnh nguy hiểm:

  U xơ tuyến tiền liệt gây tắt nghẽn dòng chảy của nước tiểu di chuyển từ bàng quang xuống niệu đạo. Điều này dẫn đến tình trạng rối loạn tiểu tiện, bí tiểu cấp tình, khiến cho nam giới gặp khó khăn mỗi khi đi tiểu.

  U xơ tuyến tiền liệt cản trở hoạt động sản xuất dịch và vận chuyển tinh dịch, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới .

  U xơ tuyến tiền liệt khiến cho cơ thể mỏi mệt, suy nhược do phải đi tiểu buốt, tiểu rắt nhiều lần, bị bí tiểu. Từ đó, u xơ tuyến tiền liệt cũng ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới.

  U xơ tuyến tiền liệt gây thoát vị đĩa đệm do nam giới dùng nhiều lực rặn để bài tiết, khiến cho ruột từ ổ bụng dần sa xuống. U xơ tuyến tiền liệt còn là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ và rối loạn tĩnh mạch dưới.

  U xơ tuyến tiền liệt mãn tính sẽ biến chứng thành các bệnh lý: viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, sỏi bàng quang, suy thận,… Nếu không điều trị sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, để càng lâu chữa trị càng tốn kém.

 

Nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

 Các bác sĩ nam khoa của Tân Mỹ Âu cho biết, bệnh u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới do nhiều nguyên nhân gây ra. Nam giới tham khảo một số nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt thường gặp sau:

 ​ Do tuổi tác: Nam giới tuổi càng cao thì tuyến tiền liệt cũng bị suy giảm chức năng, tăng kích thước chèn ép niệu đạo và bàng quang, gây cảm giác buồn tiểu liên tục.

 ​ ​Sử dụng nhiều chất kích thích: Nam giới hút thuốc nhiều có khả năng mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt cao. Các chất kích thích gây nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch, gây tổn thương tuyến tiền liệt.

 ​ ​Quan hệ tình dục không đúng cách: Khi quan hệ tình dục quá nhiều, thực hiện các tư thế khó dễ làm cho “cậu nhỏ” bị xung huyết, tình trạng này kéo dài khiến cho tuyến tiền liệt ứ đọng máu, làm các u xơ phì ra.

 ​ ​Thói quen nhịn tiểu: Nhịn tiểu là nguyên nhân gây ra u xơ tuyến tiền liệt. Nước tiểu bị ứ đọng dễ tràn ngược lên cơ quan khác và gây tăng sinh tuyến tiền liệt.

Tìm hiểu về bệnh u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

Nguyên nhân gây bệnh u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

 Ngoài các nguyên nhân trên, bệnh u xơ tiền liệt tuyến thường xuất hiện do thói quen sinh hoạt của nam giới. Những người sống trong môi trường ô nhiễm, thường xuyên bị áp lực, căng thẳng, uống ít nước hoặc chế độ ăn uống không khoa học,… cũng là tác nhân gây ra u xơ tuyến tiền liệt.

Cách điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả

 Khi phát hiện dấu hiệu của bệnh u xơ tuyến tiền liệt, nam giới nên tìm đến các cơ sở uy tín để khám và điều trị càng sớm càng tốt. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm các bác sĩ sẽ lập nên các phác đồ điều trị hiệu quả sau khi biết được tình trạng và nguyên nhân gây ra.

 Nếu nam giới ở tại Tiền Giang có thể đến phòng khám Đa khoa Tân Mỹ Âu để thăm khám và nghe lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa. Đa khoa Tân Mỹ Âu là nơi khám chữa bệnh chất lượng sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất đầy đủ, thiết bị y tế và nhiều phương pháp điều trị tiên tiến, chi phí hợp lý,... sẽ giúp nam giới nhanh cải thiện bệnh tình.

 Điều trị u xơ tuyến tiền liệt tại Đa khoa Tân Mỹ Âu bằng các phương pháp sau:

 ​ Điều trị nội khoa: Tùy vào tình trạng và nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt, các bác sĩ sẽ kê toa thuốc phù hợp cho nam giới. Lưu ý, điều trị bằng phương pháp này nam giới cần kiên nhẫn dùng đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ để mang lại hiểu quả điều trị cao.

 ​ ​Vật lý trị liệu: Các bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp vật lý trị liệu bằng sóng viba, song ngắn,… để cải thiện tuyến tiền liệt.

 ​ ​Điều trị ngoại khoa: Đây là phương pháp tiên tiến giúp hồi phục chức năng tuyến tiền liệt hiệu quả. Các phương pháp ngoại khoa điều trị u xơ tuyến tiền liệt như: CIS cải tiến, ZYT cải tiến, công nghệ Poly Energy,…

Tìm hiểu bệnh u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

 Bài viết trên là những chia sẻ của các bác sĩ nam khoa về bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Nếu như nam giới muốn tìm hiểu thêm về u xơ tuyến tiền liệt và các bệnh nam khoa khác, hãy gọi đến Hotline (027) 36 25 99 88 hoặc nhấp vào bảng chat dưới đây để các chuyên gia của Tân Mỹ Âu hỗ trợ ngay.