Phá thai

Sùi mào gà ở lưỡi và cách điều trị bệnh hiệu quả

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi nếu không được hỗ trợ chữa trị kịp thời có thể biến chứng gây ung thư lưỡi, ung thư vòm họng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Việc tìm hiểu chi tiết về bệnh sùi mào gà ở lưỡi và cách điều trị sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong việc thăm khám và chữa trị bệnh hiệu quả. Hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội tại Phòng Khám Đa Khoa Tân Mỹ Âu tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

 

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở lưỡi

XEM THÊM:

 Sùi mào gà ở lưỡi là bệnh do virus HPV (Human papilloma virus) gây nên , bệnh thường gây ra các tổn thương, u nhú bên trong khoang miệng của người bệnh. Virus HPV chủ yếu lây lan thông qua các con đường như:

 ✽ Quan hệ tình dục bằng miệng với người mắc sùi mào gà.

 ✽ Sử dụng chung bơm kim tiêm, qua tiếp xúc với niêm mạc vết thương hở hay do truyền máu có chứa virus HPV trực tiếp từ người bệnh.

Sử dụng chung dao cạo lưỡi là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Sử dụng chung dao cạo lưỡi là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở lưỡi

 ✽ Bên cạnh đó, việc dùng chung đồ dùng cá nhân như dùng chung dao cạo lưỡi, bàn chải đánh răng, ăn chung đũa muỗng có chứa khuẩn virus,… với người mắc bệnh cũng có nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà ở lưỡi.

 ✽ Thai phụ mắc bệnh sùi mào gà cũng có nguy cơ lây truyền sang con thông qua nước ối, nhau thai hay qua con đường sinh thường.

 ☞ Khuyến cáo: Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà ở lưỡi, chúng ta nên quan hệ chung thủy một vợ một chồng, không sử dụng các đồ dùng cá nhân với người lạ và cận trọng khi tiếp xúc với vết thương hở với người bệnh.

 

Các giai đoạn phát triển bệnh sùi mào gà ở lưỡi

 Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội Phòng khám Đa Khoa Tân Mỹ Âu, bệnh sùi mào gà có các giai đoạn phát triển rất phức tạp. Do đó, người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát hiện sớm căn bệnh này, cụ thể như sau:

 ✽ Giai đoạn ủ bệnh

 ▲ Khi virus HPV mới xâm nhập vào lưỡi, thì người bệnh sẽ không có bất kỳ cảm giác hay triệu chứng gì, đây được gọi là giai đoạn ủ bệnh.

 ▲ Thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 2 tuần đến 9 tháng, tùy vào mức độ lây nhiễm cũng như sức đề kháng của mỗi người.

 ▲ Mặc dù không có biểu hiện gì nhưng ở giai đoạn này virus HPV vẫn có thể lây truyền sang cho người bệnh nếu có tiếp xúc trực tiếp.

 ✽ Giai đoạn khởi phát

 ▲ Sau thời kỳ ủ bệnh, người bệnh sẽ thất xuất hiện những nốt sùi ở lưỡi. Những nốt sùi này trông giống như mụn thịt mềm, mụn cóc, nhỏ li ti, nhô cao màu hồng hoặc đỏ, gây cảm giác vướng víu, khó chịu cho người bệnh.

 ▲ Sau đó, các mục cóc ở lưỡi nhanh chóng phát triển to lên và liên kết với nhau mọc thành từng cụm trông giống như bống súp lơ hoặc hoa mào gà, bề mặt xù xì, tạo mủ và có mùi hôi, kèm theo cảm giác đau ngứa, rát. Thậm chí người bệnh có thể quan sát thấy những nốt sùi này thay đổi chỉ sau một đêm.

Sùi mào gà ở giai đoạn toàn phát

Sùi mào gà ở giai đoạn khởi phát và toàn phát

 ✽ Giai đoạn toàn phát

 ▲ Ở giai đoạn này, các nốt sùi mào gà ở lưỡi sẽ lây lan nhanh chóng với tốc độ nhanh và lan ra khắc vọm họng, khoang miệng, hai bên má và có khi mọc lan ở ra môi.

 ▲ Các mảng sùi sẽ bắt đầu có dấu hiệu lở loét, chảy mủ, khiến việc ăn uống trở nên khó khăn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng mặc cảm khi giao tiếp với người bên cạnh do hơi thở có mùi hôi khó chịu.

 ✽ Giai đoạn biến chứng

 ▲ Nếu người bệnh không chữa trị bệnh sớm hay tự ý điều trị mà không qua thăm khám sẽ tạo điều kiện để virus HPV phát triển và lây lan mạnh hơn.

 ▲ Lúc này, các nốt sùi gây lở loét, hoại tử lưỡi, vòm họng, ảnh hưởng trực tiếp đến thanh quản, gây khàn giọng, mất giọng.

 ▲ Nguy hiểm hơn, virus HPV có thể gây ung thư lưỡi, ung thư vòm họng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

 Khuyến cáo:

 Sùi mào gà ở lưỡi giai đoạn đầu có những triệu chứng giống với nhiệt miệng, viêm amidan, khiến người bệnh chủ quan không đi thăm khám, đến khi phát hiện thì bệnh đã trở nặng.

 ☞ Hơn nữa, sùi mào gà rất dễ tái phát nếu không được hỗ trợ điều trị đúng phương pháp.Chính vì vậy, khi trót có quan hệ không an toàn mà cơ thể xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh sùi mào gà thì người bệnh nên chủ động đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.

 

Điều trị sùi mào gà an toàn tại Đa khoa Tân Mỹ Âu

 ➢ Các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội tại Đa khoa Tân Mỹ Âu cho biết, sùi mào gà ở lưỡi cần được điều trị càng sớm càng tốt, bởi bệnh gây trực tiếp đến việc ăn uống và khoang miệng luôn ẩm ướt nên các tổn thương sẽ rất khó điều trị.

 ➢ Hiện nay, bệnh sùi mào gà ở lưỡi có thể được chữa theo nhiều phương pháp khác nhau, tùy vào nguyên nhân và tình trạng bệnh lý mà mỗi người sẽ được áp dụng theo một phương pháp riêng, cụ thể như:

 ✙ Chữa bằng thuốc: Trường hợp bệnh nhân mới mắc sùi mào gà ở lưỡi sẽ được chỉ định sử dụng thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc tiêm. Tuy nhiên, người bệnh cần phải tuân thủ theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý mua thuốc về nhà chữa trị, tránh trường hợp bệnh chuyển hướng theo hướng xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phương pháp điều trị sùi mào gà tiên tiến, hiện đại

 ✙ Chữa bằng phương pháp ALA – PDT: Sử dụng chất cảm quang đặc biệt, dưới sự chiếu xạ của nguồn sáng có thể kích hoạt phản ứng quang động. Chất cảm quang sau khi hấp thu ánh sáng chiếu xạ sẽ sản sinh ra oxy hoạt lực có tác dụng làm giảm dần sự sinh sản của nốt sùi, làm chúng dần chết và rụng đi, ngăn chặn khả năng táp phát của mầm bệnh.

 ➢ Toàn bộ quá trình thăm khám và điều trị sùi mào gà ở lưỡi được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm chuyên môn, đảm bảo đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.

 ➢ Chi phí điều trị sùi mào gà ở lưỡi hợp lý, được công khai minh bạch giúp người bệnh an tâm điều trị.

 Để được tư vấn thêm về bệnh sùi mào gà ở lưỡi, các bạn có thể gọi điện trực tiếp đến Hotline (027) 36 25 99 88 hoặc nhấp chuột vào bảng chát bên dưới để được hỗ trợ giải đáp và cho lời khuyên hữu ích nhất.