Phụ Khoa

Rong kinh là gì - Rong kinh có nguy hiểm không?

 Rong kinh là hiện tượng thường gặp ở chị em, nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rong kinh là gì? Và rong kinh có nguy hiểm không? Do đó, bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho các chị em hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hiện tượng rong kinh là gì?

 Bình thường, số ngày hành kinh trung bình là 3 – 7 ngày, lượng máu mất đi trong một chu kỳ thường là từ 60 – 80ml. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được chu kỳ kinh nguyệt ổn định như vậy, nhiều phụ nữ gặp phải hiện tượng hành kinh theo đúng chu kỳ nhưng số ngày hành kinh lại kéo dài hơn 7 ngày và lượng máu kinh bị mất đi lớn hơn 80ml. Nếu gặp phải tình trạng này có nghĩa là bạn đang bị rong kinh.

Rong kinh là gì - Rong kinh có nguy hiểm không?

Rong kinh là gì - Rong kinh có nguy hiểm không?

 Rong kinh cũng được xem là hiện tượng thường gặp ở nữ giới, đây là hiện tượng máu kinh chảy kéo dài hơn một tuần, hoặc cũng có thể là một tháng, tình trạng này gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh, khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu máu dẫn đến suy nhược.

 Dựa vào nguyên nhân gây bệnh mà có thể chia hiện tượng rong kinh thành 2 loại là rong kinh cơ năng (nguyên nhân sinh lý, tâm lý) và rong kinh thực thể (nguyên nhân bệnh lý).

   Rong kinh cơ năng: Là hiện tượng thời kỳ hành kinh kéo dài trên 7 ngày, lượng máu bị mất đi vượt quá mức so với bình thường nhưng không phải do tổn thương của các cơ quan bên trong mà do sự rối loạn đông máu, rối loạn nội tiết tố cơ thể hoặc do tâm lý không ổn định, căng thẳng, stress kéo dài…

  Rong kinh thực thể: Trường hợp này là do những tổn thương ở buồng trứng và cổ tử cung gây nên. Đơn giản đây là dấu hiệu cảnh báo chị em đang mắc phải những bệnh phụ khoa ở tử cung và buồng trứng như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, u nang buồng trứng…

Vậy hiện tượng rong kinh có nguy hiểm không?

 Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Tân Mỹ Âu cho biết, tình trạng rong kinh có thể gây ra rất nhiều mối nguy hại cho nữ giới, cụ thể:

   Gây nên hiện tượng thiếu máu

 Khi bị rong kinh sẽ khiến cơ thể thường xuyên bị rơi vào tình trạng mất máu. Nếu hiện tượng cứ kéo dài có thể gây mệt mỏi, thậm chí là choáng, ngất đột ngột.

Rong kinh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới

Rong kinh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới

 ❉ Tạo môi trường thuận lợi cho các viêm nhiễm phụ khoa

 Rong kinh là một trong những nguyên nhân dẫn đến các viêm nhiễm phụ khoa. Do máu kinh gây ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển, nhất là khi bạn không thường xuyên vệ sinh vùng kín hoặc không thường xuyên thay băng vệ sinh.

 ❉ Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

 Khi bị rong kinh, chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ bị rối loạn, từ đó chu kỳ rụng trứng trở nên thất thường. Điều này khiến nội mạc tử cung liên tục bong tróc, kéo theo phôi thai khó có thể làm tổ, do đó sẽ làm giảm tỷ lệ thụ thai.

 Do vậy, ngay khi thấy tình trạng rong kinh, người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, kiểm tra, nhằm phòng tránh những biến chứng khôn lường có thể xảy ra.

 Trên đây là những thông tin về vấn đề rong kinh là gì - Rong kinh có nguy hiểm không? Nếu còn điều gì thắc mắc vui lòng gọi điện ngay đến Hotline (027) 36 25 99 88 hoặc nhấp vào bảng chat bên dưới để được tư vấn cụ thể hơn.