Phụ Khoa

Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm âm đạo

 Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm âm đạo là gì một trong những vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Bởi bệnh để lâu ngày sẽ khiến viêm nhiễm lan rộng, lúc này sức khỏe sinh sản sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, nhận biết dấu hiệu của bệnh sớm sẽ giúp chị em chủ động hơn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, cũng như phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Những dấu hiệu nhận biết chung của bệnh viêm âm đạo

Xem thêm:

 Khi mắc bệnh viêm âm đạo, người bệnh thường sẽ xuất hiện một số dấu hiệu điển hình như sau:

  Ngứa âm đạo

 Đây là dấu hiệu đầu tiên, thường thấy khi mắc bệnh. Do khuẩn phát triển khiến cho âm đạo tiết dịch gây tổn thương làm xuất hiện cảm giác ngứa ngáy.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm âm đạo là gì?

Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm âm đạo là gì?

 ✘ Âm đạo đỏ tấy, nóng rát khi đi vệ sinh

 Những tổn thương tại âm đạo khiến cho mỗi khi đi tiểu nữ giới dễ có cảm giác rát, tiểu đau, tiểu buốt, dòng nước tiểu nóng, vùng kín có thể bị tấy đỏ do những tổn thương này gây ra.

 ✘ Đau khi quan hệ

 Những tổn thương trong âm đạo bị viêm nhiễm khiến cho nữ giới bị đau khi quan hệ, do những cọ xát tại bộ phận sinh dục đang bị tổn thương. Tình trạng này kéo dài sẽ gây tâm lý không tốt với chị em. Điều này ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc gia đình.

 ✘ Có mùi hôi tại vùng kín

 Khi mắc bệnh viêm âm đạo, chị em thường có khí hư ra nhiều kèm theo mùi hôi bốc ra từ vùng kín, đặc biệt mùi sẽ nặng hơn khi quan hệ tình dục. Tùy thuộc vào các dạng viêm âm đạo mà vùng kín sẽ tiết ra mùi hôi khác nhau, có thể là mùi chua, hoặc hôi tanh…. Mùi càng nặng, càng nhiều chứng tỏ tình trạng viêm nhiêm của bạn càng nặng.

 ✘ Thay đổi màu sắc của dịch âm đạo

 Khi bất chợt thấy sự thay đổi bất thường về màu sắc của dịch âm đạo như khí hư chuyển sang màu vàng, trắng đục, nâu sẫm… thì đây có thể là những dấu hiệu bệnh viêm âm đạo.

Hình ảnh bị viêm âm đạo

Hình ảnh bị viêm âm đạo

 ✘ Chu kỳ kinh nguyệt không đều

 Hiện tượng kinh nguyệt không đều là dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo, đối với dấu hiệu này cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

Dấu hiệu viêm âm đạo theo từng tác nhân gây bệnh

 Tác nhân gây bệnh viêm âm đạo rất đa dạng, với mỗi tác nhân sẽ có những dấu hiệu viêm âm đạo khác nhau, cụ thể:

  Viêm âm đạo do nấm Candida

 · Có cảm giác nóng rát ở âm đạo, âm hộ; Dịch nhờn tiết ra nhiều giống như bã đậu, đặc và có mồi hôi rất khó chịu.

 · Người bệnh thường đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt và đau rát khi quan hệ tình dục.

 · Ở giai đoạn cấp tính, vùng âm đạo bị tổn thương do mấn có thể bị loét, sưng tấy lớp thành niêm mạc.

 ❉ Viêm âm đạo do Trichomonas

 · Khí hư tiết ra nhiều so với mức sinh lý bình thường có màu trắng đục hay vàng, kèm theo mùi hôi và lúc này khí hư đặc hơn có dạng bọt hoặc dạng mủ.

 · Ngoài ra, khi bệnh nặng có thể xuất hiện dấu hiệu máu hòa lẫn trong khí hư hoặc nước tiểu.

Bị viêm âm đạo khiến vùng kín có mùi hôi khó chịu

Bị viêm âm đạo khiến vùng kín có mùi hôi khó chịu

 ❉ Viêm âm đạo dó trùng roi

 · Khi trùng roi xâm nhập gây bệnh viêm âm đạo sẽ xuất hiện dấu hiệu nóng rát, ngứa ngáy, viêm sưng, lở loét và có mùi hôi.

 · Khí hư thường ra nhiều, màu trắng đục, nhày dính, có bọt, kèm theo đó là triệu chứng rong kinh.

 ❉ Viêm âm đạo ở người trung tuổi

 · Đa phần chị em phụ nữ sau độ tuổi 30 thường dịch nhờn tiết ra rất nhiều ở dạng lỏng, có màu vàng nhạt, kèm theo ngứa rát ngoài âm hộ, đau chằn bụng dưới.

 · Những người bị viêm nhiễm ở mức độ nặng thường kèm theo tình trạng xuất huyết âm đạo, phù nề nhẹ, đôi khi là lở loét ở bề mặt.

 Chỉ cần bạn quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân thì sẽ dễ dàng phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo.

 Bệnh viêm âm đạo không chỉ gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày, tâm lý người bệnh mà còn là nguyên nhân kéo theo của nhiều bệnh phụ khoa khác. Thậm chí có thể ảnh hưởng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữa giới. Nếu bị viêm âm đạo khi mang thai thì có thể gây ra các nguy cơ sảy thai, sinh non.

 Chính vì thế, khi phát hiện những dấu hiệu bệnh viêm âm đạo, chị em nên nhanh chóng đến các bệnh viện để tiến hành thăm khám, kiểm tra, xét nghiệm cần thiết đẻ xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

 Nếu bạn còn điều gì chưa rõ về vấn đề những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm âm đạo, chị em phụ nữ có thể liên hệ với các bác sĩ để được tư vấn chi tiết bằng cách nhấn vào bảng chat bên dưới hoặc gọi ngay đến Hotline (027) 36 25 99 88.