Nam Khoa

Nguyên nhân tinh trùng yếu và dấu hiệu nhận biết

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân khiến cho nam giới bị vô sinh. Để sớm nhận biết, cải thiện sức khỏe sinh sản của mình, cánh mày râu hãy tham khảo bài viết chia sẻ về nguyên nhân tinh trùng yếu và dấu hiệu nhận biết bên dưới đây.

 

Nguyên nhân tinh trùng yếu ở nam giới

XEM THÊM:

 Ngày nay tình trạng tinh trung yếu xuất hiện ở nam giới ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe sinh sản. Các bác sĩ nam khoa của Tân Mỹ Âu cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng yếu, một số yếu tố thường gặp như:

 ✯​ ​Sử dụng nhiều chất kích thích: Nam giới thường xuyên sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê,… sẽ có nguy cơ bị tinh trùng yếu. Các chất kích thích gây hại đến cho các cơ quan bên trong cơ thể, ảnh hưởng quá trình tuần hoàn máu đến dương vật, giảm cả về số lượng lẫn chất lượng tinh trùng, tăng nguy cơ mắc bệnh vô sinh ở nam giới.

 ✯​ ​Thể trạng mệt mỏi, căng thẳng quá độ: Theo nhiều nghiên cứu, nam giới thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng. Căng thẳng mệt mỏi làm cơ thể suy yếu, ảnh hưởng đến việc tạo các hormone cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng, các hormone không đủ sẽ khiến cho tinh trùng sinh ra chất lượng kém.

 ✯​ ​Môi trường nhiệt độ cao và sóng điện từ: Nam giới thường xuyên làm việc trong môi trường nhiệt độ cao hoặc có thói quen mang điện thoại trong túi quần sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tinh trùng. Nhiệt độ cao khiến cho bìu nóng lên, cản trở việc sản sinh tinh trùng. Còn sóng điện từ của điện thoại là nguyên nhân tinh trùng yếu, tăng nguy cơ bị vô sinh.

 ✯​ ​Quan hệ tình dục ít hoặc quá nhiều: Tần suất quan hệ tình dục nhiều hay ít của nam giới cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Quan hệ tình dục quá nhiều sẽ làm giảm sự nhạy cảm của “cậu nhỏ”, không xuất tinh được, nếu kéo dài dễ bị vô sinh.

Nguyên nhân tinh trùng yếu và dấu hiệu nhận biết

Nguyên nhân tinh trùng yếu ở nam giới

 ✯​ ​Chế độ dinh dưỡng không đủ: Cơ thể của nam giới thiếu hụt các chất như vitamin C, selen, vitamin C, kẽm,… ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của tinh trùng, việc di chuyển đến nơi thụ thai cũng khó khăn, dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn.

 ✯​ ​Vận động quá sức: Những nam giới thường xuyên vận động mạnh khi tập luyện thể dục thể thao hoặc làm việc quá sức, gây rối loạn nhịp sinh học, vùng bìu nóng lên dẫn đến lượng tinh trùng sinh ra ít và chất lượng cũng kém.

 ✯​ Mắc bệnh nam khoa: Trường hợp nam giới mắc các bệnh viêm nhiễm các cơ quan như: tuyến tiền liệt, túy tinh, tinh hoàn, niệu đạo,… sẽ ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất và phát triển của tinh trùng, là nguyên nhân tinh trùng yếu.

 

Dấu hiệu nhận biết nam giới bị tinh trùng yếu

 Tinh trùng yếu là tình trạng số lượng và chất lượng đều không đạt được mỗi lần xuất tinh. Để xác định được có bị tinh trùng yếu hay không, nam giới cần đến các cơ sở y tế để khám và làm các xét nghiệm cụ thể. Số liệu xét nghiệm cho thấy, nếu tình trùng xuất ra không đạt 20 triệu/ml, tinh dịch không di chuyển là 25%,… được các định là nam giới bị tình trùng yếu.

 Ngoài phương pháp xét nghiệm, các bác sĩ nam khoa chia sẻ thêm một số dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu sau đây:

 ​ Tinh dịch loãng: Mỗi lần xuất tinh sẽ phóng khoảng 2-5ml, nam giới thấy lượng tinh dịch ít hơn hoặc tinh dịch bị loãng thì khả năng chứa tinh trùn là rất thấp, đây là dấu hiệu tinh trùng bị yếu .

 ​ ​Tình dịch có mùi và mà sắc bất thường: Bình thường, màu của tinh dịch là trắng ngọc trai và có mùi tanh đặc trưng. Nếu nam giới thấy tinh dịch có màu vàng hoặc có máu, mùi hôi hơn thì cần đi khám ngay vì có thể đã mắc bệnh nào đó, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

 ​ ​Tinh dịch đông đặc: Tinh dịch mỗi lần xuất tinh đều nhờn, dính và hóa lỏng sau 20-30 phút. Nếu thấy sau thời gian này tinh dịch vẫn đông đặc cho thấy tinh trùng di chuyển chậm chạp, ảnh hưởng đến việc tinh trùng đến nơi thụ tinh, dễ dẫn đến vô sinh.

Nguyên nhân tinh trùng yếu và dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu ​nhận biết tinh trùng yếu

 Ngoài ra, khi nam giới bị tinh trùng yếu còn có biểu hiện đau khi xuất tinh, tinh dịch dính máu, tinh hoàn sưng đau, suy giảm ham muốn tình dục,… Nam giới nên đi khám khi phát hiện dấu hiệu bất thường của tinh dịch, xác định nguyên nhân tinh trùng yếu để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản sau này.

 Nam giới ở tại Tiền Giang có thể đến phòng khám Đa khoa Tân Mỹ Âu để khám và điều trị tinh trùng yếu. Đa khoa Tân Mỹ Âu là địa chỉ thăm khám nam khoa uy tín trên địa bàn Tiền Giang cũng như các tỉnh lân cận nhờ các ưu điểm:

  Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm, tận tâm, nhiệt tình.

  Nhân viên y tế được đào tạo nghiệp vụ bài bản, sẵn sàn hỗ trợ bệnh nhân mọi lúc.

  Phòng khám khang trang, cơ sở vật chất đầy đủ thiết bị máy móc hiện đại.

  Áp dụng công nghệ hiện đại vào quá trình khám chữa bệnh.

  Chi phí khám chữa bệnh hợp lý và được thông báo rõ ràng trước khi tiến hành.

  Bảo mật thông tin cá nhân tuyệt đối.

Nguyên nhân tinh trùng yếu và dấu hiệu nhận biết

Khám và điều trị tinh trùng yếu tại Tân Mỹ Âu

 Trên đây là những thông tin chia sẻ của các bác sĩ nam khoa về nguyên nhân tinh trùng yếu và dấu hiệu nhận biết. Nếu cánh mày râu nào muốn tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này và các bệnh nam khoa khác, hãy gọi đến Hotline (027) 36 25 99 88 hoặc nhấp vào bảng chat bên dưới để trò chuyện cùng các bác sĩ nam khoa của Tân Mỹ Âu. Tổng đài tư vấn mở 24/7 sẵn sàng hỗ trợ giải đáp miễn phí tất cả thắc mắc của các cánh mày râu.