Phụ Khoa

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng và cách điều trị

U nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa đang có xu hướng gia tăng ở nữ giới hiện nay. Hiểu rõ nguyên nhân gây u nang buồng trứng là gì và cách điều trị như thế nào sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong việc phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả. Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng

XEM THÊM:

U nang buồng trứng là hiện tượng bên trong buồng trứng xuất hiện những khối u bất thường. Khối u này có thể là do sự tích tụ dịch, bao gồm các tổ chức mô mới, khác với tổ chức buồng trứng, và tạo thành nang trên buồng trứng. Nguyên nhân gây nên u nang buồng trứng có thể là do một số nguyên nhân như:

✽ Nang trứng phát triển không đầy đủ: Khi không thể hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng, khiến các nang trứng phát triển không đầy đủ, dẫn đến u nang buồng trứng.

✽ Rối loạn nội tiết ở buồng trứng: Khi các chức năng của buồng trứng bị rối loạn nội tiết, sẽ dẫn tới hiện tượng u nang buồng trứng. Trong trường hợp này, người bệnh sẽ xuất hiện các dấu hiệu như béo phì, kinh nguyệt không đều, rậm lông, khó thụ thai,…

U nang buồng trứng

Hình ảnh bệnh u nang buồng trứng ở chị em phụ nữ

 Mạch máu của nang bị vỡ: Do yếu tố tác động nào đó khiến mạch máu u nang bị vỡ, dẫn đến xung huyết. Nếu không được phát hiện và có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ dẫn đến u nang buồng trứng.

✽ Thể vàng phát triển: Đây là một trong những đơn vị chức năng của buồng trứng. Tuy nhiên, khi thể vàng hoạt động quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Trong nhiều trường hợp, các nang bị vỡ gây đau bụng ảnh hưởng đến tử cung và khả năng sinh sản về sau.

Triệu chứng của u nang buồng trứng

Các chuyên gia sản phụ khoa hàng đầu cho biết, bệnh u nang buồng trứng ở giai đoạn đầu thường phát triển âm thầm và không có nhiều biểu hiện ra bên ngoài. Tuy nhiên, chị em vẫn có thể nhận biết bệnh thông qua một số triệu chứng điển hình như:

✽ Kinh nguyệt bất thường: Tình trạng kinh nguyệt đến sớm, kinh thưa hoặc kinh quá muộn, máu kinh có màu bất thường (nâu đen, đỏ sẫm, ra máu cục,…) là những triệu chứng điển hình của bệnh u nang buồng trứng.

✽ Tức bụng dưới: Xuất hiện những cơn đau bất chợt, hoặc thường xuyên đau bụng lâm râm, đau xung quanh vùng chậu cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng.

triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng

Triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng

 Rối loạn tiểu tiện: Nếu bạn cảm thấy vùng bụng dưới nặng, căng tức như có một trọng lượng đè xuống kèm theo hiện tượng tiểu khó, tiểu rắt thì đừng bỏ qua khả năng do u nang buồng trứng gây ra.

✽ Đau khi quan hệ: Hiện tượng đau bụng sau khi quan hệ tình dục, trước và trong chu kỳ kinh hoặc sau các hoạt động nặng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng mặc dù là những khối u lành tính nhưng khi bệnh chuyển biến nặng sẽ gây ra cho người bệnh những tác hại vô cùng nguy hiểm như sau:

✽ Ảnh hưởng đến tâm lý: Hiện tượng kinh nguyệt rối loạn, đau bụng khiến nữ giới hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc.

✽ Suy giảm chức năng sinh lý: U nang buồng trứng khiến chị em bị đau khi quan hệ, điều này làm suy giảm chức năng sinh lý, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống chăn gối, hạnh phúc gia đình.

u nang buồng trứng gây suy giảm chức năng sinh lý

U nang buồng trứng gây suy giảm chức năng sinh lý

✽ Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản: Khi các nang bên trong buồng trứng phát triển với kích thước lớn, gây vỡ thậm chí là xoắn buồng trứng, làm ngăn chặn sự lưu thông máu đến buồng trứng, khiến chức năng của buồng trứng suy giảm, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh con.

✽ Ung thư buồng trứng: Hiện tượng u nang bị vỡ, xung huyết lâu ngày, dễ dẫn đến nguy cơ bị nhiễm trùng, tạo điều kiện hình thành nên các tế bào ung thư, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của chị em.

Khuyến cáo: Để tránh được những tác hại nguy hiểm có thể xảy ra cũng như phòng ngừa bệnh u nang buồng trứng hiệu quả, chị em phụ nữ nên đi thăm khám phụ khoa theo định kỳ để có thể kịp thời phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Điều trị u nang buồng trứng bằng cách nào?

➢ Theo các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Tân Mỹ Âu, việc hỗ trợ điều trị bệnh u nang buồng trứng tùy thuộc vào kích thước của các khối u và mức độ biến chứng của bệnh, mà các bác sĩ sẽ đưa ra những cách phù hợp.

➢ Hiện tại bệnh u nag buồng trứng đang được hỗ trợ điều trị tại Phòng khám Đa Khoa Tân Mỹ Âu bằng những phương pháp như:

Điều trị u nang buồng trứng tại Đa Khoa Tân Mỹ Âu

Thăm khám, điều trị u nang buồng trứng tại Đa Khoa Tân Mỹ Âu

✚ Điều trị bằng thuốc: Trường hợp chị em có khối u nang nhỏ sẽ được chỉ định một số nhóm thuốc đặc trị, nhằm giúp các nang tự tan và biến mất. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tuyệt đối phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

✚ Thực hiện tiểu phẫu: Đốii với trường hợp khối u nang có kích thước to, bác sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu để bóc tách u nang, trả lại hình thái bình thường cho buồng trứng. Trường hợp khối u đã biến chứng nặng, bệnh nhân có thể phải cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng.

➢ Với đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn cũng sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại chắc chắn Phòng khám Đa Khoa Tân Mỹ Âu sẽ giúp chị em có thể khắc phục được bệnh u nang buồng trứng một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Mọi thắc mắc cần được giải đáp về bệnh u nang buồng trứng, chị em có thể liên hệ về Phòng khám Đa Khoa Tân Mỹ Âu theo Hotline (027) 36 25 99 88 để được hỗ trợ miễn phí.