Nam Khoa

Nguyên nhân gây ra chấn thương tinh hoàn và cách điều trị

Tinh hoàn làm nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, đó là sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng ở nam giới. Nếu tinh hoàn chấn thương thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng và số lượng tinh trùng, khiến nam giới mắc bệnh vô sinh hiếm muộn. Hãy xem nguyên nhân gây ra chấn thương tinh hoàn và cách điều trị để bảo vệ được sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Nguyên nhân gây ra chấn thương tinh hoàn

XEM THÊM:

 Chấn thương tinh hoàn là 1 dạng bệnh chấn thương bộ phận sinh dục rất phổ biến ở nam giới. Có hơn 50% chấn thương dẫn đến vỡ tinh hoàn gây ra đau đớn, bầm tím tinh hoàn.

 Nếu chấn thương làm vỡ mào tinh, xoắn tinh hoàn, đứt ống dẫn tinh, dương vật, đường tiết niệu thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đế sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới.

 Tinh hoàn gồm tinh hoàn trái và phải nằm trong bìu, được da bìu bao bọc. Kích thước tinh hoàn của nam giới trưởng thành dài chừng 50mm, rộng 25mm. Trong da bìu có nhiều cơ quan như lớp trắng, lớp cơ bìu, mạc nông, cơ bám dưới da,…

 Khi 1 lực vừa phải tác động vào mô tinh hoàn sẽ gây ra xuất huyết, tụ máu tinh hoàn. Nếu chấn thương quá mạnh sẽ gây ra vỡ lớp tinh mạc, dẫn đến bầm tím, xuất huyết bìu, bẹn và tầng sinh môn.

 Nguyên nhân thường gặp khiến tinh hoàn chấn thương là do:

  Chơi thể thao, nhất là bộ môn võ thuật dễ bị va đập vào tinh hoàn.

  Tai nạn giao thông, té ngã trúng phần tinh hoàn, dương vật.

  Bị gia súc gia cầm cắn, mổ vào tinh hoàn.

  Thường xuyên leo trèo khiến tinh hoàn ma sát quá mức vào thân cây.

  Bị nắn bóp tinh hoàn với lực mạnh.

Nguyên nhân gây ra chấn thương tinh hoàn

Nguyên nhân gây ra chấn thương tinh hoàn

Các dấu hiệu nhận biết chấn thương tinh hoàn

 Khi tinh hoàn chấn thương, nam giới sẽ thấy đau dữ dội ở bìu tinh hoàn, ngất xỉu nếu quá đau đớn.

 Trên đầu da bìu có những đám chấm huyết, da bìu bầm tím tích tụ máu và sưng to. Người bệnh tiểu tiện khó khăn, tiểu rắt và có thể tiểu ra máu. Nếu biến chứng làm xoắn tinh hoàn thì cơn đau rất dữ dội.

 Tổn thương tinh hoàn thường được chia thành các dạng:

  Tổn thương nhẹ: Bìu xây xát, không rách hoặc rách do vết thương đơn thuần, không có dị vật bên trong.

  Tổn thương mức độ trung bình: Chấn thương gây tụ máu, có thể rách hoặc không rách phần bao trắng. Bìu có thể rách hoặc không, tụ máu trong da bìu lớn và có khuynh hướng tiến triển nghiêm trọng hơn.

  Tổn thương nghiêm trọng: Chấn thương dập nát tinh hoàn, hoạt tử và xuất huyết tinh hoàn trên diện rộng, có thể kèm theo rách da bìu rất đau đớn.

 Chấn thương tinh hoàn cần được phát hiện và đưa đi cấp cứu sớm để khôi phục tổn thương, khôi phục khả năng hoạt động của tinh hoàn, nam giới bảo vệ được chức năng sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng, tránh khả năng tinh hoàn hoại tử khó cứu chữa.

Các dấu hiệu nhận biết chấn thương tinh hoàn

Các dấu hiệu nhận biết chấn thương tinh hoàn

Cách điều trị khi chấn thương tinh hoàn

 Chấn thương tinh hoàn cần nhập viện trong trạng thái cấp cứu. Sẽ tùy vào nguyên nhân và mức độ chấn thương mà bác sẽ quyết định tiến hành điều trị theo phương pháp nào.

Phẫu thuật bảo tồn: Cần tiến hành phẫu thuật tinh hoàn, nếu còn có thể bảo tồn và khôi phục thì tiến hành phương pháp bảo tồn. Rạch rộng da bìu, cầm máu và thăm dò tinh hoàn. Tinh hoàn vỡ gọn thì khâu cầm máu vỏ bao tinh hoàn. Tinh hoàn vỡ dập thì cắt bỏ phần dập nát và khâu vỏ bao tinh hoàn. Nếu tinh hoàn dập nát hoàn toàn thì mới tiến hành cắt bỏ tinh hoàn để bảo toàn tính mạng.

Những vết thương trên bìu cần thăm dò và xử lý tùy vào từng trường hợp cụ thể. Những vết thương đã lâu cần dẫn lưu và sử dụng kháng sinh.

Đối với xoắn tinh hoàn thì cần tháo xoắn và bảo tồn tinh hoàn, chỉ khi hoại tử mới cần cắt bỏ.

Tinh hoàn nằm lệch vị trí thì bác sĩ tiến hành tiểu phẫu đưa tinh hoàn về lại trạng thái nằm trong bìu để được bìu bảo vệ.

Tổn thương nhẹ chỉ làm sưng đau, tấy đỏ hoặc bầm tinh hoàn thì sẽ được dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau kết hợp với thuốc Đông y để tăng cường hiệu quả.

Cách điều trị khi chấn thương tinh hoàn

Cách điều trị khi chấn thương tinh hoàn

 Để điều trị chấn thương tinh hoàn hiệu quả, nam giới cần đi khám chữa bệnh ở cơ sở y tế nam khoa uy tín. Phòng khám Đa khoa Tân Mỹ Âu là địa chỉ chữa chấn thương tinh hoàn nói riêng và chữa bệnh nam khoa nói chung rất uy tín – chất lượng.

 Đến Tân Mỹ Âu chữa bệnh, nam giới sẽ an tâm bởi:

  Quy trình làm thủ tục đơn giản và nhanh chóng, bệnh nhân nên đặt hẹn trước qua Hotline (027) 36 25 99 88 hoặc nhấp vào bảng chat để nhận mã số thẻ khám bệnh ưu tiên, lúc đến được hướng dẫn làm thủ tục ngay!

  Nhân viên phòng khám chu đáo và lịch sự, rất nhã nhặn và lịch sự với bệnh nhân, thân nhân.

  Quy tụ đội ngũ chuyên khoa lành nghề, tận tâm và giàu thâm niên. Bác sĩ thường xuyên được đi tu nghiệp nước ngoài nhằm nâng cao trình độ chuyên môn.

  Bệnh nhân được thăm khám, điều trị theo quy trình khép kín với 1 bác sĩ luôn theo sát tình hình 1 bệnh nhân, có nhân viên y tế luôn túc trực để thực hiện yêu cầu của người bệnh.

  Cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi đầy đủ và trang bị máy móc khám chữa bệnh hiện đại. Máy móc chủ yếu được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ.

  Chi phí khám chữa bệnh phù hợp, được niêm yết rõ ràng, minh bạch theo quy định của cơ quan chức năng.