Phụ Khoa

Kinh nguyệt bất thường có ảnh hưởng đến thụ thai không?

Kinh nguyệt bất thường có ảnh hưởng đến thụ thai không là thắc mắc của bạn Ngọc Anh ở Long An gửi về hộp thư tư vấn Phòng khám Đa khoa Tân Mỹ Âu với nội dung:

  Chào bác sĩ! Cháu năm nay 23 tuổi, 4 tháng trở lại đây kinh nguyệt của cháu có sự thay đổi bất thường, tháng có tháng không, lượng máu kinh tháng ra nhiều, tháng ra ít, máu kinh lúc có màu nâu, lúc có màu nâu đen. Thời gian đầu cháu nghĩ không sao và cố gắng sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ.

  Tuy nhiên, mấy ngày gần đây cháu thấy trong người mệt mỏi, cảm giác đau và nặng vùng bụng dưới, mặc dù đã quá 7 ngày so với tháng trước nhưng kinh nguyệt vẫn chưa thấy xuất hiện. Cháu rất lo lắng! Cháu nghe nói kinh nguyệt bất thường sau này rất khó có con. Điều này có đúng không bác sĩ? Mong sớm nhận được sự giải đáp! Cảm ơn bác sĩ!

  

Kinh nguyệt bất thường có ảnh hưởng đến thụ thai không?

XEM THÊM:

1. Kinh nguyệt bất thường và những điều cần biết

  Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của chị em thường dao động khoảng 28 đến 32 ngày, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tháng này đến ngày thứ nhất của kỳ kinh tháng tiếp theo, số ngày hành kinh từ 3 – 5 ngày, lượng máu kinh không dưới 30ml và không trên 80ml.

  Kinh nguyệt được coi là bất thường khi kinh nguyệt đến quá sớm hoặc quá muộn (dưới 28 ngày và trên 35 ngày), số ngày hành kinh ít hơn 3 ngày hoặc kéo dài trên 5 ngày và thất thường qua mỗi tháng. Ngoài ra chị em còn xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, màu máu kinh bất thường (kinh nguyệt màu nâu, màu đen,…).

  Kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu cảnh báo chị em đang có nguy cơ mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm như viêm cổ tử cung, hội chứng đa nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung,… những bệnh lý này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của nữ giới.

Kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu của nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm

Kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu của nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm

2. Kinh nguyệt bất thường ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như thế nào?

  Theo thống kê, phụ nữ có vòng kinh không đều có nguy cơ bị vô sinh cao gấp 1,2 lần so với những phụ nữ có kinh nguyệt đều. Bởi khi chu kỳ kinh nguyệt không đều chị em sẽ khó có thể xác định được đúng ngày rụng trứng, dễ bỏ qua “thời điểm vàng” để thụ thai, dẫn đến chậm có con.

  Nếu kinh nguyệt bất thường do nguyên nhân bệnh lý như đa nang buồng trứng, viêm nội mạc tử cung,… thì sẽ làm ngăn cản quá trình thụ tinh, trứng làm tổ không thành công trong buồng tử cung, thậm chí là gây sẩy thai, sinh non, thai chết lưu. Từ đó chị em phải đối mặt với nguy cơ vô sinh là rất cao.

  Trở lại trường hợp của bạn Ngọc Anh, theo như những thông tin mà bạn chia sẻ thì ban đầu các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán rất có thể bạn đã bị mắc chứng kinh nguyệt không đều. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe sinh sản sau này, bạn nên chủ động đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, xác định rõ nguyên nhân, từ đó bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp hỗ trợ phù hợp.

Kinh nguyệt bất thường ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh con

Kinh nguyệt bất thường ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh con

  Mọi vấn đề băn khoăn, thắc mắc về chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể liên hệ về Phòng khám Đa khoa Tân Mỹ Âu theo Hotline (027) 36 25 99 88 hoặc nhấp vào bảng chát bên dưới để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.