Phụ Khoa

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Kinh nguyệt có là do đâu? Cách tính chu kỳ kinh như thế nào?,… đây là một trong những băn khoăn, thắc mắc chung của chị em phụ nữ. Để hiểu rõ hơn về kinh nguyệt chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

 

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

XEM THÊM:

 Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp đi lặp lại của kinh nguyệt, được tính từ ngày đầu của kỳ kinh tháng này đến ngày đầu của kỳ kinh tháng sau. Thông thường một chu kỳ kinh sẽ kéo dài từ 28 đến 35 ngày, tuy nhiên con số này còn phụ thuộc vào cơ thể của mỗi người và một số yếu tố khách quan khác. Do đó, chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi chị em là không giống nhau.

Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp đi lặp lại của kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp đi lặp lại của kinh nguyệt

 Lý giải về hiện tượng kinh nguyệt, các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Kinh nguyệt hình thành là do lớp nội mạc tử cung bong tróc và chảy máu. Hoàng thể trong giai đoạn phóng noãn sẽ tiết ra 2 loại hormone đó là oestrogen và progestogen để làm dày niêm mạc tử cung, từ đó tạo điều kiện cho trứng rụng và làm tổ.

 Nếu trứng sau khi rụng không được thụ tinh thì sau khoảng 14 ngày sẽ bị thoái hóa, lúc này hàm lượng oestrogen và progestogen cũng giảm bớt, khiến lớp niêm mạch tử cung bị mỏng, mạch máu bị chèn và co thắt khiến máu huyết không thông. Điều này khiến lớp niêm mạc tử cung bị thiếu máu, hoại tử và gây chảy máu, từ đó hình thành kinh nguyệt.

 Ở một người phụ nữ khỏe mạnh bình thường máu kinh sẽ có màu đỏ sậm, có thể kèm theo cục máu đông, mùi tanh nhẹ. Tuy nhiên nếu trường hợp thấy máu kinh có màu đen, nâu, vón cục kèm theo mùi hôi thì là dấu hiệu cảnh báo kinh nguyệt bất thường, rất có thể chị em đã bị mắc phải một số bệnh phụ khoa nguy hiểm, cần đi thăm khám và điều trị ngay.

 

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

 Thông qua cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em có thể biết được ngày rụng trứng, từ đó có thể áp dụng phương pháp tránh thai hoặc có thai tự nhiên một cách an toàn, hiệu quả. Đối với chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 28 – 32 ngày, chúng ta có thể chia thành 3 giai đoạn như sau:

 ● Giai đoạn 1: Được tính từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh, đây là giai đoạn tương đối an toàn, tuy nhiên do trong giai đoạn này trứng sắp rụng nên nếu có quan hệ thì khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra.

 ● Giai đoạn 2: Tính từ ngày tiếp theo đến ngày thứ 18 của chu kỳ kinh, đây là giai đoạn trứng rụng. Thời điểm này thích hợp để thụ thai, do đó nếu chưa có ý định sinh con thì vợ chồng nên thực hiện biện pháp tránh thai an toàn.

 ● Giai đoạn 3: Từ ngày 19 đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Ở giai đoạn này, trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho kỳ kinh sắp tới nên được đánh giá là an toàn, khả năng thụ thai là rất thấp.

Chu kỳ kinh nguyệt được chia thành 3 giai đoạn

Chu kỳ kinh nguyệt được chia thành 3 giai đoạn

 Lưu ý: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt trên chỉ tương thích với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều. Do đó, để tránh mang thai ngoài ý muốn, vợ chồng khi quan hệ tình dục nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.

 Mọi thắc mắc liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, máu kinh bất thường,… chị em có thể liên hệ trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa Tân Mỹ Âu theo Hotline (027) 36 25 99 88 hoặc nhấp vào bảng chát bên dưới để được hỗ trợ tư vấn cụ thể, chi tiết.