Phụ Khoa

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là một trong những hiện tượng xảy ra phổ biến ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết chu lỳ kinh nguyệt không đều là như thế nào? Nguyên nhân do đâu? Bài viết dưới đây là một số thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề này, chị em có thể tham khảo để hiểu rõ hơn.

 

Kinh nguyệt không đều là như thế nào?

XEM THÊM:

 Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa cho biết, một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài khoảng 28 đến 32 ngày, thời gian hành kinh từ 3 – 7 ngày, lượng máu kinh dao động từ 40 – 80ml. Bên cạnh đó, một số trường hợp chu kỳ kinh ngắn hơn 25 ngày và nhiều hơn 33 ngày nhưng vẫn đều dặn hàng tháng thì cũng được xem là bình thường.

 Chu kỳ kinh nguyệt được xem là không đều nếu rơi vào trong một số trường hợp như sau:

 ✧ Chu kỳ kinh ngắn hoặc dài: Chu kỳ kinh nguyệt vượt quá 7 ngày gọi là “kỳ kinh kéo dài”, rong kinh. Bên cạnh đó, nếu ngày hành kinh < 21 ngày được gọi là chu kỳ kinh ngắn.

 ✧ Chu kỳ kinh không theo quy luật: Thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng, cũng có thể là 1 tháng 2 lần, lượng máu kinh lúc nhiều, lúc ít.

 ✧ Xuất huyết giữa kỳ kinh: Bị ra máu âm đạo bất thường vài ngày trong thời gian giữa hai chu kỳ, lượng máu ra tương đối ít, màu máu kinh bất thường

 ✧ Kinh nguyệt thưa, ít: Chu kỳ kinh nguyệt dao động từ 36 ngày đến 6 tháng, thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, lượng máu kinh rất ít.

 ✧ Vô kinh: Là tình trạng không có kinh, nếu qua tuổi trưởng thành mà vẫn chưa có kinh thì được gọi là vô kinh nguyên phát còn nếu đã có kinh một thời gian rồi lại không có gọi là vô kinh thứ phát. Ngoài ra, một số trường hợp vô kinh có thể là do mang thai hoặc đã mãn kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều được biểu hiện từ nhiều yếu tố

Chu kỳ kinh nguyệt không đều được biểu hiện từ nhiều yếu tố

 Khuyến cáo:

 Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm buồng trứng, viêm ống dẫn trứng,… những bệnh lý này nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể biến chứng thành bệnh ác tính, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

 Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt không đều khiến chị em khó tính được ngày rụng trứng, bỏ qua “thời kỳ vàng” để thụ thai, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mang thai và sinh con, thậm chí là vô sinh – hiếm muộn.

Nên làm gì khi chu kỳ kinh nguyệt không đều?

 Những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều nên chú ý một số điều cơ bản sau:

 Có chế độ ăn uống hợp lý, không nên ăn thực phẩm cay nóng, đồ ăn chế biến sẵn, sử dụng các chất kích thích,… bởi điều này có thể gây rối loạn nội tiết tố, ức chế sự rụng trứng, khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều.

 ➥ Sinh hoạt, nghỉ ngơi lành mạnh, tránh thức khuya, lao động quá sức,… làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, khiến chu kỳ kinh không .

 ➥ Giữ tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng tress, bởi sự bất ổn về tâm lý sẽ gây ra các tác động xấu đến nội tiết tố, khiến kinh nguyệt không đều.

 ➥ Nếu trường hợp kinh nguyệt không đều do bệnh lý thì chị em cần chủ động đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời.

Thăm khám và điều trị kinh nguyệt không đều tại Đa khoa Tân Mỹ Âu

Thăm khám và điều trị kinh nguyệt không đều tại Đa khoa Tân Mỹ Âu

 Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Tân Mỹ Âu là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh phụ khoa uy tín, được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao bởi những yếu tố như cơ sở vật chất khang trang, thiết bị máy móc nhập khẩu hiện đại, trình độ chuyên môn của bác sĩ vững vàng, môi trường y tế vô trùng sạch sẽ, chi phí hợp lý – minh bạch.

 Để đặt lịch khám hoặc muốn được tư vấn thêm về chu kỳ kinh nguyệt không đều chị em có thể liên hệ đến Phòng khám Đa khoa Tân Mỹ Âu theo Hotline (027) 36 25 99 88 hoặc nhấp vào bảng chát bên dưới để được hỗ trợ tư vấn cụ thể, chi tiết.