Phụ Khoa

Chu kỳ kinh nguyệt có bao nhiêu ngày?

Chu kỳ kinh nguyệt có bao nhiêu ngày là một trong những băn khoăn, thắc mắc của những “cô nàng mới lớn”. Việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp chị em có thể phân biệt được như thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, như thế nào là bất thường. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây.

 

Chu kỳ kinh nguyệt có bao nhiêu ngày?

 Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của chị em phụ nữ, đây chính là kết quả của quá trình niêm mạc tử cung bị tăng sinh, thoái hóa và bong tróc. Sự lặp đi lặp lại quy trình này vào một thời điểm nhất định ở mỗi tháng thì được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

 Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe, thói quen sinh hoạt mà chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người là không giống nhau nhưng vẫn có một con số cụ thể để giới hạn về sự bình thường của chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường có 28 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường có 28 ngày

 Thông thường, đa số chị em có chu lỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày, có người 30 ngày, thậm chí là 32 hoặc 35 ngày nhưng dao động trên dưới không quá 7 ngày (khoảng từ 28 đến 35 ngày) thì được xem là bình thường.

 Số ngày hành kinh của mỗi người cũng có sự chệnh lệch đáng kể, thường sẽ giao động từ 3 đến 7 ngày. Nếu số ngày hành kinh ít hơn 2 ngày hoặc nhiều hơn 7 ngày thì được xem là bất thường.

 Khuyến cáo: Kinh nguyệt được ví như “tấm gương” phản ánh tình trạng sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Vì thế chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn cho thấy sự bất thường ở bộ máy sinh sản. Do đó, nếu gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, chị em cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn phương pháp điều trị kịp thời.

 

Làm thế nào để chu kỳ kinh nguyệt đều đặn?

 Để chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, chị em phụ nữ cần chú ý đến một số vấn đề cơ bản sau đây:

 ➥ Giữ cân nặng ổn định, không tăng cân quá mức. Bởi béo phì chính là thủ phạm gây mất cân bằng nội tiết tố, khiến kinh nguyệt bất thường.

 ➥ Có chế độ ăn uống hợp lý, nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi. Đồng thời tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,….

Chị em cần có chế độ ăn uống hợp lý để chu kỳ kinh ổn định

Chị em cần có chế độ ăn uống hợp lý để chu kỳ kinh ổn định

 ➥ Tập thể dục thể thao lành mạnh, nên tham gia các môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, yoga, đi bộ,… để tăng cường sự lưu thông khí huyết, giúp chu kỳ kinh nguyệt ổn định.

 ➥ Giữ tâm trạng thoải mái, tránh lo lắng, căng thẳng, stress,…. Bởi tâm lý cũng đóng vai trò quan trọng trọng sự ổn định của chu kỳ kinh nguyệt.

 Với những thông tin trong bài viết trên, hy vọng đã giúp chị em có thêm những kiến thức bổ ích về chu kỳ kinh nguyệt. Mọi vấn đề băn khoăn, thắc mắc chị em có thể liên hệ đến Hotline (027) 36 25 99 88 hoặc nhấp vào bảng chát bên dưới để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.