Phụ Khoa

Căng tức bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai không?

Câu hỏi bạn đọc:

       Bạn Hoa ở Long An gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn sức khỏe Phòng khám Tân Mỹ Âu với nội dung:

 Căng tức bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai không thưa bác sĩ? Do nội tiết của cháu kém, trứng nhỏ nên khó thụ thai, cháu có đi chữa bác sĩ tư nhân thì được tiêm thuốc kích trứng và canh ngày trứng rụng để vợ chồng quan hệ. Tính từ ngày quan hệ đến nay đã được 10 ngày, mấy hôm nay cháu có cảm giác chóng mặt, buồn nôn và căng tức vùng bụng dưới.

 Theo tìm hiểu thì cháu thất hiện tượng của mình giống với một số dấu hiệu mang thai. Liệu có phải cháu đã mang thai rồi không ạ? Bác sĩ dặn sau 14 ngày quan hệ thì có kết quả nhưng cháu rất hồi hộp và muốn biết sớm!

Tư vấn sức khỏe:

 Chào bạn! Chúng tôi hiểu tâm trạng mong ngóng “tin vui” của bạn! Các bác sĩ chuyên sản phụ khoa tại Phòng khám Tân Mỹ Âu đã có một vài chia sẻ về hiện tượng căng tức bụng dưới ở nữ giới trong bài viết dưới đây.

 

Căng tức bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai không?

XEM THÊM:

 Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Tân Mỹ Âu cho biết, đau bụng dưới là một trong những dấu hiệu mang thai ở giai đoạn đầu. Theo nguyên tắc, sau khi trứng thụ tinh từ 7 – 10 ngày sẽ di chuyển về tử cung để làm tổ, các tế nào phôi thai sẽ cấy vào thành tử cung để tạo nhau thai - đây là nơi thai nhi tiếp nhận chất dinh dưỡng từ mẹ. Điều này có thể khiến chị em có cảm giác bị căng tức vùng bụng dưới.

 Tuy nhiên, chỉ dựa vào một biểu hiện căng tức bụng dưới thì không thể khẳng định chị em có mang thai hay không. Trường hợp của bạn Hoa, bạn bị căng tức bụng dưới kèm theo triệu chứng chóng mặt, buồn nôn đây có thể là dấu hiệu của việc mang thai nhưng cũng có thể do bạn quá lo lắng và hồi hộp nên đã gây ra các hiện tượng trên.

 Để biết chính xác có thai hay không bạn Hoa có thể mua que thử thai về thử, nếu que thử báo 2 vạch thì xin chúc mừng bạn đã được làm mẹ. Còn nếu que thử báo 2 vạch thì hiện tượng căng tức bụng dưới có thể xuất phát từ bệnh lý.

Căng tức bụng dưới là biểu hiện của mang thai

Căng tức bụng dưới là biểu hiện của mang thai

 

Căng tức bụng dưới – Dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm

 Theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện tượng căng tức bụng dưới có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý phụ khoa nguy hiểm như:

 ✧ Viêm vùng chậu: Nguyên nhân chủ yếu do viêm nhiễm ngược dòng từ âm đạo, tử cung, cổ tử cung gây ra viêm nhiễm vòi trứng, buồng trứng, tử cung. Triệu chứng điển hình của bệnh viêm vùng chậu là xuất hiện những cơn đau bụng dưới thất thường, đau 1 hoặc 2 bên thắt lưng, có thể kèm theo sốt, hoa mắt, chóng mặt,….

 ✧ U nang buồng trứng: U nang buồng trứng đa phần là u lành tính, tuy nhiên nếu không có biện pháp khắc phục, bệnh để lâu có thể trở nên ác tính. Nếu khối u lớn thì sẽ chèn ép lên bàng quang, khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần, căng tức bụng dưới, mệt mỏi,….

 ✧ U xơ tử cung: Sự xuất hiện những khối u trong tử cung khiến người bệnh có cảm giác đau tức bụng dưới, cơn đau có thể âm ỉ, có thể dữ dội kèm theo các triệu chứng như kinh nguyệt không đều, đau lưng, đau khi quan hệ,….

 ✧ Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Khi đường tiết niệu bị vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm người bệnh sẽ gặp phải tình trạng rối loạn tiểu tiện, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần kèm theo cảm giác căng tức bụng dưới.

Căng tức bụng dưới là dấu hiệu của một số bệnh lý phụ khoa nguy hiểm

Căng tức bụng dưới là dấu hiệu của một số bệnh lý phụ khoa nguy hiểm

 Như vậy, căng tức bụng dưới có thể là dấu hiệu của mang thai nhưng cũng có thể là biểu hiện của bệnh lý. Để biết chính xác căng tức bụng dưới xuất phát từ nguyên nhân nào thì người bệnh cần phải thăm khám trực tiếp tại cơ sở y tế chuyên khoa.

 Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Tân Mỹ Âu là một trong những phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng tại Tiền Giang. Phòng khám được đánh giá cao bởi những yếu tố như hệ thống máy móc hiện đại, môi trường y tế khang trang, bác sĩ có trình độ chuyên môn vững vàng, chi phí điều trị hợp lý - minh bạch,….

 Mọi vấn đề băn khoăn, thắc mắc về căng tức bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai không chị em có thể liên hệ đến Hotline (027) 36 25 99 88 hoặc nhấp vào bảng chát bên dưới để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.