Phụ Khoa

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai

Việc tìm hiểu về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn sẽ giúp chị em chủ động hơn trong việc lựa chọn thời điểm “vàng” để quan hệ. Vậy làm sao để đạt được hiệu quả cao nhất khi áp dụng phương pháp này? Dưới đây là chia sẻ từ phía các chuyên gia sản khoa phòng khám Tân Mỹ Âu, nhằm giúp chị em có thêm những kiến thức bổ ích trong chăm sóc sức khỏe sinh sản.

 

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai

Xem thêm:

 Chu kỳ kinh nguyệt là việc lặp đi lặp lại của ngày kinh nguyệt từ tháng này sang tháng sau. Một chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu ra máu của tháng này cho tới ngày đầu ra máu ở tháng tiếp theo.

 Chu kỳ kinh có mối liên hệ mật thiết với chu kỳ rụng trứng ở nữ giới, thông thường chu kỳ rụng trứng xuất hiện vào khoảng giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt chị em hoàn toàn có thể tính được ngày rụng trứng để thuận tiện cho việc tránh thai và thụ thai, cụ thể như sau:

 Giai đoạn 1:

 Được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt cho tới trước ngày rụng trứng. Trong thời điểm này, niêm mạc tử cung có hiện tượng bị bong tróc và hình thành kinh nguyệt, thời gian hành kinh trung bình từ 3 đến 5 ngày (tùy cơ địa mỗi người).

 Sau khi kết thúc ngày hành kinh, dưới sự tác động của nội tiết tố Estrogen, lớp bề mặt niêm mạc tử cung sẽ được biểu mô hóa và làm dày trở lại, đồng thời các mạch máu cũng phát triển tại niêm mạc tử cung, kích thích nang trứng phát triển. Ở giai đoạn này, khả năng thụ thai tương đối thấp.

 Tuy nhiên nếu quan hệ tình dục trong thời điểm này thì nữ giới vẫn có khả năng mang thai. Nguyên nhân là do tinh trùng có thể tồn tại được ở trong cổ tử cung trong vòng 72h và đợi rứng rụng. Do đó, nếu chưa có ý định sinh con thì khi quan hệ trong giai đoạn này, các cặp đôi nên sử dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai

 ❖ Giai đoạn 2:

 Được tính từ ngày thứ 9 của chu kỳ kinh cho tới ngày thứ 18 của chu kỳ kinh. Ở giai đoạn này, trứng đã chín và rụng, trứng sẽ nằm sẵn sàng ở vòi trứng để “đợi” tinh trùng để thụ thai. Do đó, đây là thời điểm lý tưởng để thụ thai, những cặp đôi đang có ý định tránh thai nên hạn chế quan hệ hoặc cần sử dụng các biện pháp tránh thai trong thời điểm này.

 ❖ Giai đoạn 3:

 Được tính từ sau thời điểm rụng trứng đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo. Đây được cho là giai đoạn an toàn tuyệt đối, vì trứng đã rụng và nếu không có sự thụ thai thì nội mạc tử cung bị thoái hóa, không thích hợp cho việc mang thai. Điều này đồng nghĩa với việc quan hệ tình dục trong thời điểm này thì khả năng mang thai rất thấp, do đó các cặp đôi có thể lựa chọn quan hệ vào thời điểm này để tránh thai an toàn.

 

Công thức tính ngày rụng trứng

 Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Tân Mỹ Âu cho biết, cơ sở để tính ngày thụ thai và tránh thai còn dựa trên thời gian kéo dài của giai đoạn hoàng thể. Theo đó, giai đoạn này luôn kéo dài khoảng 14 ngày (tính từ thời điểm rụng trứng cho tới ngày hành kinh của chu kỳ kinh tiếp theo). Từ đó, chúng ta có thể đưa ra công thức tính toán như sau:

 - Gọi tổng số ngày trong 1 chu lỳ kinh là A

 - Gọi ngày rụng trứng là B

 => Ta có công thức A – 14 = B

 Ví dụ: Nữ giới có chu kỳ kinh kéo dài 28 ngày, ta có thể tính ngày rụng trứng như sau: 28 – 14 = 14.

 Vậy ngày rụng trứng của bạn là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh, nếu có quan hệ từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cho tới ngày 14 thì khả năng thụ thai của bạn hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài ra, một chu kỳ kinh có thể dao động trong khoảng từ 1 đến 2 ngày nên vào ngay 15, 16 của chu kỳ kinh chị em cũng nên thận trọng với việc quan hệ nếu muốn tránh thai. Từ sau ngày rụng trứng tới thời điểm hành kinh của chu kỳ tiếp theo được xác định là ngày an toàn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai

Bảng tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai

 Lưu ý: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai chỉ mang tính chất tương đối chứ không hoàn toàn chính xác. Hơn nữa phương pháp này chỉ áp dụng thực hiện cho những chị em có vòng kinh đều đặn, những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều không nên áp dụng. Cách tốt nhất bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn.

 Với những thông tin nêu trên hy vọng chị em có thể hiểu rõ được cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn. Mọi vấn đề băn khoăn, thắc mắc cần được tư vấn chị em có thể liên hệ đến Hotline (027) 36 25 99 88 hoặc nhấp vào bảng chát bên dưới để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.