Phụ Khoa

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày

Thắc mắc bạn đọc:

Bác sĩ cho cháu hỏi cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày để tránh thai như thế nào ạ? Cháu mới sinh một bé gái, do vợ chồng cháu còn trẻ nên cháu muốn kế hoạch để một vài năm nữa mới sinh tiếp. Cháu không muốn uống thuốc tránh thai vì sợ ảnh hưởng, đeo bao cao su thì cả hai vợ chồng cháu không hợp. Cháu muốn tính chu kỳ kinh để tránh thai có được không ạ? Chu kỳ kinh của cháu là 30 ngày và rất đều ạ!                                                                                                                                                   (Ánh Hồng – Tiền Giang).

Tư vấn sức khỏe:

 Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn Phòng khám Đa khoa Tân Mỹ Âu. Tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai là một trong những cách được nhiều chị em áp dụng. Để giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa giải đáp trong bài viết dưới đây.

 

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

XEM THÊM:

 Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn là phương pháp giúp chị em tính toán thời gian xuất hiện của các giai đoạn trong một chu kỳ kinh. Từ đó, lựa chọn quan hệ vào thời điểm mà không có khả năng thụ thai hoặc khả năng thụ thai thấp. Cách tránh thai này được đánh giá là khá hiệu quả đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

 Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa Phòng khám Đa khoa Tân Mỹ Âu, một chu kỳ kinh nguyệt thường được chia thành 3 giai đoạn. Mỗi giai đoạn khả năng mang thai khi quan hệ diễn ra không đồng nhất, cụ thể như sau:

Các giai đoạn của một chu kỳ kinh nguyệt

Các giai đoạn của một chu kỳ kinh nguyệt

 Giai đoạn 1: Được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt cho tới trước ngày rụng trứng. Ở giai đoạn này, mặc dù trứng chưa thực sự chín và rụng để có thể thụ tinh với tinh trùng nhưng nếu có quan hệ tình dục nữ giới vẫn có thể mang thai. Bởi tinh trùng có thể tồn tại được trong vòng 72 giờ và đợi trứng rụng.

 Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này trứng đã chín và rụng và được coi là “thời điểm vàng” để thụ thai. Vì vậy, nếu có quan hệ đúng vào ngày rụng trứng thì khả năng mang thai là rất cao.

 Giai đoạn 3: Đây được gọi là giai đoạn hoàng thể, ở giai đoạn này trứng đã rụng. Nếu không có sự thụ thai thì nội mạc tử cung bị ngừng tưới máu và trở nên thoái hóa, không thích hợp cho việc thụ thai. Nếu có quan hệ trong thời điểm này thì tỷ lệ thụ thai sẽ rất thấp.

 

Công thức tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày

 Theo các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Tân Mỹ Âu cho biết: Cơ sở để áp dụng phương pháp này không chỉ căn cứ vào khả năng thụ thai của từng giai đoạn mà còn dựa trên thời gian kéo dài của giai đoạn hoàng thể. Theo đó, giai đoạn này luôn kéo dài 14 ngày, tức là từ thời điểm rụng trứng cho tới ngày hành kinh của chu kỳ tiếp theo luôn là 14 ngày. Từ đó, có thể đưa ra công thức tính toán như sau:

 Gọi A là tổng số ngày trong 1 chu kỳ kinh nguyệt

 Gọi B là ngày rụng trứng

 Ta có công thức tính như sau: A – 14 = B

 Theo đó, nữ giới có vòng kinh nguyệt kéo dài 30 ngày, ta có thể tính ngày rụng trứng như sau:

 30 – 14 = 16

 Vậy, ngày rụng trứng của bạn là ngày 16 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn có quan hệ tình dục từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cho tới ngày 16 thì khả năng thụ thai của bạn là hoàn toàn có thể xảy ra. Bên cạnh đó, một chu kỳ kinh có thể dao động nhẹ trong khoảng 1 – 2 ngày nên vào ngày 17 – 18 của chu kỳ kinh nguyệt, chị em cũng nên thận trọng với việc quan hệ. Ngày an toàn để quan hệ được tính từ sau ngày rụng trứng tới thời điểm hành kinh của chu kỳ tiếp theo.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ

Lưu ý: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt quan hệ an toàn không chính xác tuyệt đối, phương pháp tính này không áp dụng với những trường hợp kinh nguyệt không đều. Do đó, để đạt được mục đích tránh thai cao nhất thì tốt nhất chị em nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn hơn như đặt vòng tránh thai, đeo bao cao su hay dùng thuốc tránh thai,....

 Với những thông tin trong bài viết trên, hy vọng đã giúp chị em biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày. Mọi vấn đề băn khoăn, thắc mắc về chu lỳ kinh nguyệt, chị em có thể liên hệ đến Hotline (027) 36 25 99 88 hoặc nhấp vào bảng chát bên dưới để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.