Phụ Khoa

Bà bầu nên ăn gì và kiêng ăn gì? Sức khỏe sinh sản

Một trong những nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ giới đó là hợp lý chế độ ăn uống khi mang thai. Ăn uống có thể giúp cơ thể khỏe mạnh nhưng cũng có thể là tác nhân gây nên nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là đối với các bà bầu. Vậy, bà bầu nên ăn gì và kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi?

 

Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống với sức khỏe sinh sản của con người

 ➤ Ăn uống giúp cơ thể có năng lượng để hoạt động, cải thiện sức khỏe sinh sản cho con người. Thế nhưng, chúng ta cần để ý rằng một loại thức ăn có thể tốt với người này nhưng chưa chắc là tốt với người kia.

 ➤ Chẳng hạn, bồ ngót là loại rau xanh nhiều vitamin A, giàu sắt…rất bổ dưỡng cho người bình thường nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho người mang thai giai đoạn đầu. Nếu mang thai 3 tháng đầu sử dụng nhiều loại thực phẩm này có thể dẫn tới sẩy thai, thai chết lưu…

 ➤ Ngoài rau ngót thì còn rất nhiều thực phẩm khác nguy hại cho bà bầu vì thế chúng ta cần có những hiểu biết nhất định để tar1nh được những tình huống nguy hiểm.

 ➤ Một ví dụ điển hình khác ở nam giới đó là không nên ăn rau răm và chanh dây. Vì các loại thực phẩm này ảnh hưởng tới sức mạnh của tinh trùng làm ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản.

 ➤ Hoặc, một số trường hợp vì ăn uống không đủ chất, thừ và thiếu chất, dùng chât kích thích…thì sức khỏe sinh sản cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 Như vậy, chế độ ăn uống có mối liên hệ mật thiết đến sức khỏe sinh sản của cả nam giới và nữ giới, đặc biệt là đối với các bà bầu. Vậy, bà bầu nên ăn gì và kiêng ăn gì tốt cho sức khỏe sinh sản?

Bà bầu nên ăn gì và kiêng ăn gì? - Tư vấn sức khỏe sinh sản

 Như chúng tôi đã nêu ở trên thì chế độ ăn có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người mang thai. Phòng khám Tân Mỹ Âu sẽ giúp cho các bạn giải đáp câu hỏi bà bầu nên ăn gì và kiêng ăn gì ngay sau đây!

Bác sĩ tư vấn sức khỏe sinh sản Tân Mỹ Âu tư vấn bà bầu nên ăn gì và kiêng ăn gì

Bác sĩ tư vấn sức khỏe sinh sản Tân Mỹ Âu tư vấn bà bầu nên ăn gì và kiêng ăn gì

Bà bầu nên ăn gì tốt cho sức khỏe sinh sản?

 Đây cũng là câu hỏi mà bác sĩ Tân Mỹ Âu thường xuyên nhận được khi giải đáp thắc mắc về sức khỏe sinh sản. Sau đây là lời giải cho câu hỏi bà bầu nên ăn gì?

  Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ bằng cách ăn nhiều rau củ quả, bổ sung nước.

 ✴ Ăn nhiều cá tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch. Đây là loại thực phẩm bà bầu nên ăn nhiều để cung cấp đạm, DHA, canxi.

 ✴ Thịt bò nhiều chất sắt tốt cho những bà bầu. Trong giai đoạn thụ thai, các bà mẹ dễ bị thiếu sắt dẫn tới thiếu máu và dễ bị say sẩm. Hãy bổ sung thịt bò tươi vào chế độ ăn hàng ngày để có một sức khỏe sinh sản tốt nhất.

 ✴ Thịt heo tính lành, dễ chế biến, giá thành lại rất mềm. Nó cũng rất tốt cho mẹ và thai nhi với nguồn đạm dồi dào. Tuy nhiên, chúng ta không nên sử dụng quá nhiều mà phải thay đổi linh hoạt thực đơn.

 ✴ Qủa óc chó, dược phẩm từ thiên nhiên là loại thức ăn bà bầu nên ăn.

 ✴ Qủa óc chó là loại thực phẩm thần kỳ dành cho người mang thai, bà mẹ cho con bú, trẻ nhỏ…Bà bầu nên ăn các món ăn từ quả óc chó để thai nhi phát triển khỏe mạnh và giữ gìn vẻ đẹp cho làn da, mái tóc của mình.

 ✴ Bên cạnh đó, bà bầu hãy bổ sung thêm sữa, các thực phẩm từ sữa hay các loại trứng để cơ thể khỏe mạnh và sức khỏe sinh sản bền bỉ.

 Tóm lại, có rất nhiều thực phẩm mà bà bầu nên ăn nhưng cũng có nhiều thực phẩm rất nguy hiểm. Muốn biết bà bầu nên kiêng ăn gì mời bạn theo dõi thêm ở phần dưới đây!

✽ Bà bầu không nên ăn gì - chuyên đề sức khỏe sinh sản

 Để tránh những đáng tiếc nguy hiểm cho các bà mẹ mang thai thì bác sĩ chuyên khoa Tân Mỹ Âu sẽ liệt kê những loại thực phẩm mà bà bầu nên kiêng ăn:

Bà bầu nên ăn gì và kiên ăn gì là vấn đề cần được thực hiện nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe sinh sản

Bà bầu nên ăn gì và kiên ăn gì là vấn đề cần được thực hiện nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe sinh sản

 ✴ Rau răm, rau ngót, rau xam, rau chùm ngây…là thức ăn mà các bà bầu nên kiêng ăn khi mang thai 6 tháng đầu.

 ✴ Nước dừa rất mát nhưng lại có thể dẫn tới ra thai, sẩy thai. Vì thế, nó cũng nằm trong những món bà bầu nên kiêng ăn.

       ✴ Bà bầu nên kiêng ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá trích, cá ngừ, cá thu...

 ✴ Ngoài ra, Khi nói đến vấn đề bà bầu nên kiêng ăn gì thì chúng ta không thể không nhắc tới các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá..

 Trên đây, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sinh sản của Tân Mỹ Âu đã đưa ra danh sách thực phẩm giải đáp câu hỏi “Bà bầu nên ăn gì và kiêng ăn gì”. Vậy, các bạn nên chú ý tới chế độ ăn của mình khi mang thai để có mộ sức khỏe sinh sản tốt.

 Nếu muốn được tư vấn sức khỏe sinh sản miễn phí hãy gọi ngay vào Hotline (027) 36 25 99 88 hoặc nhấp vào bảng chat online của phòng khám chất lượng cao Tân Mỹ Âu.